2552/02/02

ขนมเบื้องโบราณ ร้าน ละเมียด

ขนมเบื้องแบบนี้ เป็นขนมเบื้องสูตรแบบไทยโบราณจริงๆ ที่ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นยายสู่รุ่นแม่ และมาสู่รุ่นคุณลุง ซึ่งหน้าตาขนมเบื้องของที่ร้านนี้ต้องบอกว่าเป็นขนมเบื้องไทยสูตรโบราณจริงๆ ที่หากินได้ยากแล้วในปัจจุบันนี้

สำหรับเอกลักษณ์ของของขนมเบื้องไทยของที่นี่ มีความพิเศษตั้งแต่ตัวแป้งขนมเบื้องที่จะต้องใช้ถั่วทองคั่วมาผสมกับข้าว เจ้าเก่า ใส่ปูนแดง น้ำปูนใส แล้วนำไปโม่ในเครื่องโม่ เมื่อออกมาเป็นตัวแป้งแล้วก็นำไปผสมกับไข่แดงล้วนๆและน้ำตาลทราย เป็นอันเสร็จสิ้นขบวนการตัวแป้งที่นำมาละเลงได้

ส่วนหน้าของขนมเบื้อง หรือที่เรียกว่า สังขยาขนมเบื้อง นั้นทำจากน้ำตาลปี๊บ ผสมกับไข่ทั้งไข่แดงและไข่ขาว นำมาขยำรวมกัน เวลาลงมือทำขนมเบื้องก็จะใช้กระจ่าละเลงแป้งลงไปก่อน แล้วจึงตามด้วยสังขยาขนมเบื้อง และใส่ไส้ต่างๆ ลงไป

สำหรับไส้ขนมเบื้องของที่นี่มีให้เลือกกินทั้งไส้หวาน และไส้คาว (หรือไส้เค็ม) ซึ่งไส้หวานมีส่วนประกอบคือ มะพร้าวขูด ชิ้นฟักเชื่อม ลูกพลับแห้ง และฝอยทองที่ทางร้านทำเอง รสชาติไม่หวานจนเกินไป พอนำมาใส่รวมกับเครื่องอื่นๆ ทำให้ขนมเบื้องชิ้นนี้มีทั้งความหวานจากฝอยทอง ความหอมมันจากมะพร้าวขูด แถมยังได้เคี้ยวชิ้นฟักและลูกพลับมันปาก
อีกไส้คือไส้เค็ม หรือไส้กุ้ง ซึ่งนำกุ้งนำมาสับละเอียด ผัดกับมะพร้าวขูดด้วยกระต่าย และผัดผสมกับมันกุ้ง ปรุงรสด้วยรากผักชี พริกไทย ออกมาเป็นตัวไส้กุ้ง นำมาใส่ลงบนแผ่นขนมเบื้อง แล้วก็ใส่พริกไทย ใส่มะพร้าวและและ โรยหน้าด้วยผักชีอีกที ทำให้เวลากินเข้าไปแล้วได้รสเค็มๆ มันๆ หอมกลิ่นพริกไทยอ่อนๆ

ราคาขนมเบื้องของที่นี่แบบธรรมดาชิ้นเล็ก 10 บาท กลาง 20 บาท หรือถ้าใครอยากจะกินลิ้มรสทั้งไส้หวานและเค็มในชิ้นเดียวกัน ที่นี่ก็จัดให้ได้เป็นขนมเบื้องแบบทูอินวัน (ธรรมดา 30 บาท พิเศษ 50 บาท) และยังมีขนมขนมเบื้องใส่ไข่ (ธรรมดา 30 บาท พิเศษ 50 บาท) โดยจะใส่เฉพาะไข่แดง เกลี่ยรวมไปกับหน้าสังขยา แล้วจึงเลือกใส่ไส้เค็ม ไส้หวาน หรือไส้ทูอินวันก็ได้ตามชอบ

และนอกจากขนมเบื้องไทยโบราณแล้ว ก็ยังมีขนมเบื้องญวนรสดี (ธรรมดา 30 บาท ใส่ไข่ 35 บาท) ที่ชวนกินไม่แพ้กัน เรียกว่าหากใครอยากจะลองลิ้มขนมเบื้อไทยโบราณอร่อยๆ ที่หากินได้ยาก หากตรงมาที่ร้าน "ละเมียด" ขอบอกว่าสมใจปากอย่างแน่นอน


ร้าน "ละเมียด" ตั้งอยู่ที่ 286 ถ.ตะนาว หน้าวัดมหรรณพาราม กทม. การเดินทางจากสี่แยกคอกวัว ตรงมาที่ถ.ตะนาว ตรงเข้ามาเรื่อยๆ จนถึงวัดมหรรณฯ ก็จะเห็นร้านละเมียดอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัด มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน เปิดอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 09.00-17.00 น. ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ด้วย (เฉพาะขนมเบื้องไทย) โทร. 0-2224-2117

ขอบคุณข้อมูลอร่อย จาก เมเนเจอร์ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: