2552/01/08

ยำปลาทู


ปลาทู เป็นอาหารคู่คนไทยมาแต่ช้านาน ซึ่งปลาทูที่ขึ้นชื่อลือชาก็เห็นจะหนีไม่พ้น ปลาทูแม่กลองที่มีลักษณะเด่นคือหน้างอคอหักแต่รสชาติยอดเยี่ยมอย่าบอกใคร

เมนู “ยำปลาทู” ที่ทำง่ายแต่มากคุณประโยชน์จากโอเมก้า 3 ว่าแล้วอย่ามัวเสียเวลาอยู่เลย ลงมือตระเตรียมส่วนผสมกันเลย

ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 1 เข่ง
ตะไคร้ซอย 4-5 ต้น
หอมแดงซอย 5-6 หัว
พริกขี้หนูสดซอย 4-6 เม็ด
พริกแห้ง 4-6 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนชา
มะม่วงเปรี้ยวดิบ ใบสะระแหน่ ถั่วลิสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์

วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพียงนำปลาทูนึ่งมาแกะก้างออก บิปลาทูเป็นชิ้นๆเอาเนื้อมายีๆให้เนื้อปลาทูแตกฟู เสร็จแล้วพักไว้

หันมาทำน้ำยำกันบ้าง โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล ให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติตามความพอใจ

จากนั้นนำตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสดซอย ใส่ลงไปในน้ำยำ แล้วนำน้ำยำ มะม่วงเปรี้ยวดิบสับ มาคลุกเคล้ากับเนื้อปลาทูที่ยีไว้แล้วให้เข้ากัน ใส่พริกแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ใบสะระแหน่ พอสวยงามเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ แซ่บนักแล


credit by http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9510000151683

ไม่มีความคิดเห็น: