2552/01/08

เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง


เมนู "เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง" ที่ได้รสชาติความเผ็ดร้อนของพริก ความหอมจากใบกะเพรา แถมยังเคี้ยวหนึบเด้งดึ๋งไปกับเส้นเซี่ยงไฮ้ น่าจะเป็นเมนูอร่อยถูกใจใครหลายๆคนที่ได้ลองกิน

ส่วนผสม

เส้นเซี่ยงไฮ้ 2 ขีด
กุ้งสด 3-5 ตัว
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด เผ็ดตามชอบ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบกะเพรา 20 ใบ
กระเทียม 5-6 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ เริ่มจากนำเส้นเซี่ยงไฮ้ไปแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 5 นาที แล้วหันไปต้มน้ำจนเดือด นำเส้นเซี่ยงไฮ้ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปลวกพอสุก เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เสียเวลารอให้เส้นสุกในตอนผัด เสร็จเรียบร้อยนำเส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำเย็นพักไว้ก่อน คราวนี้มาจัดการเทน้ำมันลงกระทะ จนน้ำมันร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนูสับลงไป

ทีนี้ก็ต่อด้วยการนำกุ้งลงไปผัดจนสุก ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปนิดหน่อยให้พอมีน้ำขลุกขลิก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ลงไป ชิมให้ได้รสชาติถูกใจแล้วจึงนำเส้นเซี่ยงไฮ้ลงไปผัดตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบกะเพราะลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ตักใส่จานพร้อมกินได้ทันที

credit by http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9510000143510

ไม่มีความคิดเห็น: